Bát Xát quan tâm thực hiện tốt các chính sách đối với người có công với cách mạng trên địa bàn huyện
Lượt xem: 338

CTTĐT - Những năm qua, công tác chăm sóc người có công với cách mạng luôn được các cấp ủy, chính quyền huyện Bát Xát quan tâm thực hiện với nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực, thể hiện đạo lý truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc. Không ngừng nâng cao chất lượng, hiệu quả các phong trào "Đền ơn đáp nghĩa", góp phần đảm bảo an sinh xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống của các đối tượng thụ hưởng.

Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Quang Bình thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách

Hiện nay, huyện Bát Xát có 107 người đang hưởng trợ cấp hàng tháng, trong đó có 30 thương binh, 11 bệnh binh, 21 người nhiễm chất độc hóa học, 10 người là con của người nhiễm chất độc hóa học; 19 thân nhân liệt sỹ.... Hằng năm, Phòng LĐ-TBXH đã tham mưu cho UBND huyện thực hiện tốt các chế độ, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với người có công; thường xuyên chỉ đạo, phối hợp với các cơ quan, đơn vị, các xã, thị trấn thực hiện đúng, đủ, chu đáo, kịp thời các chế độ, chính sách đối với người có công. Bên cạnh đó, vào các dịp lễ, tết, Ngày Thương binh - Liệt sỹ 27/7, ngoài thực hiện tốt việc trao quà của Chủ tịch nước, của tỉnh tới các đối tượng chính sách thì cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể các cấp trên địa bàn huyện đã tổ chức thăm hỏi, động viên, tặng quà, làm nhà tình nghĩa cho các đối tượng chính sách; tu bổ Nghĩa trang Liệt sỹ, Nhà bia tưởng niệm ghi danh các anh hùng liệt sỹ. Các cơ quan, đơn vị, đoàn thể, doanh nghiệp trên địa bàn cũng đã tổ chức các hoạt động đỡ đầu, hỗ trợ các gia đình chính sách... Cùng với đó, các chế độ chính sách đối với người có công như: Cấp thẻ bảo hiểm y tế; chi trả chế độ ưu đãi cho học sinh, sinh viên; cấp giấy chứng nhận cho con thương binh, bệnh binh, chất độc da cam đều được thực hiện tốt. Con em các gia đình thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ cũng được quan tâm miễn giảm các khoản học phí, đóng góp cho nhà trường.

Cấp ủy, chính quyền các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã làm tốt công tác chăm sóc người có công với cách mạng qua việc tiếp nhận giải quyết chính sách, hướng dẫn, hỗ trợ các đối tượng làm thủ tục giải quyết chế độ ưu đãi người có công với cách mạng, trợ cấp hàng tháng và 1 lần, đúng chế độ, chính sách. Thường xuyên phối hợp với các đoàn thể, các tổ chức chính trị - xã hội chung tay giúp đỡ các gia đình người có công với cách mạng; tạo điều kiện cho các gia đình chính sách được vay vốn ưu đãi, hỗ trợ phương tiện sản xuất, đầu tư con giống, vật nuôi, cây trồng... để phát triển kinh tế, nâng cao đời sống gia đình. Cùng với việc thực hiện đúng chế độ chính sách, địa phương luôn phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, đẩy mạnh phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” thông qua các hoạt động chăm sóc thương, bệnh binh, gia đình liệt sỹ và người có công với cách mạng.....

Xuyên suốt quá trình thực hiện các chính sách đối với người có công và thân nhân người có công với cách mạng, huyện Bát Xát cũng luôn chú trọng thực hiện công tác vận động Quỹ “Ðền ơn đáp nghĩa”, coi đây là nguồn lực để thực hiện tốt công tác đền ơn đáp nghĩa đối với các gia đình chính sách. Hằng năm, cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp đều có kế hoạch chỉ đạo các cơ quan, ban ngành, đoàn thể trong huyện tuyên truyền, vận động hội viên, đoàn viên và Nhân dân với tấm lòng nhường cơm sẻ áo, giúp đỡ gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn trong lao động sản xuất, sửa chữa nhà ở; tổ chức khám, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí cho thương binh, bệnh binh, đối tượng chính sách. Nhờ đó, công tác “Đền ơn đáp nghĩa” ngày càng trở thành việc làm thường xuyên của các cơ quan, đơn vị và phát triển sâu rộng trong quần chúng Nhân dân.

Đặc biệt, thực hiện Quyết định 22/2013/QĐ-TTg của Thủ tướng chính phủ về hỗ trợ người có công với cách mạng về nhà ở; thời gian qua, huyện Bát Xát đã tích cực triển khai hỗ trợ, giúp đỡ người có công sửa chữa, xây mới nhà ở. Những căn nhà mới khang trang đã tạo sự phấn khởi và trở thành nguồn động viên người có công với cách mạng trong huyện khắc phục khó khăn để vươn lên trong cuộc sống. Từ đầu năm đến nay Quỹ đền ơn đáp nghĩa của tỉnh đã hỗ trợ 200 triệu đồng xây tặng 04 nhà tình nghĩa cho hộ gia đình ông Thào A Tèn - Thương binh xã Bản Xèo; bà Đào Thị Tịnh - Người tham gia hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc, xã Bản Vược; ông Trần Quang Vịnh - Người tham gia hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc, thị trấn Bát Xát; Bà Trần Thị An - Người tham gia hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc, xã Quang Kim. Quỹ đền ơn đáp nghĩa của huyện hỗ trợ kinh phí sửa nhà cho gia đình bà Phạm Thị Phượng - Thương binh, thị trấn Bát Xát; ông Nguyễn Ngọc Cư - Thương binh, thị trấn Bát Xát; Bà Nguyễn Thị Tuyên - Thân nhân liệt sỹ, thị trấn Bát Xát.

Đặc biệt khi đại dịch Covid-19 bùng phát đã làm ảnh hưởng lớn đến mọi mặt của đời sống xã hội, ngay sau khi có Nghị quyết số 42 của Chính phủ, huyện Bát Xát đã chủ động trong công tác chỉ đạo các ngành, các địa phương tổ chức rà soát các đối tượng trong nhóm đối tượng là người có công, đối tượng bảo trợ xã hội đang hưởng trợ cấp hàng tháng, kịp thời chi trả hỗ trợ theo đúng quy định, với số tiền trên 1 tỷ 446 triệu đồng. Ngoài chế độ trợ cấp, phụ cấp, các cấp, các ngành, các địa phương trong huyện cũng quan tâm chăm lo người có công bằng các chính sách ưu đãi cụ thể, như chăm sóc sức khỏe, ưu tiên giao đất sản xuất, hỗ trợ cải thiện về nhà ở, đất ở, các chương trình dạy nghề, tạo việc làm; thực hiện chính sách về giáo dục, đào tạo;… Những việc làm đầy trách nhiệm và nghĩa tình đó được sự hưởng ứng và tham gia nhiệt tình của toàn xã hội, trở thành phong trào quần chúng sâu rộng, một nét đẹp trong đời sống văn hóa, góp phần quan trọng vào việc củng cố, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân, nâng cao tinh thần yêu nước, khơi dậy và bồi đắp những giá trị nhân văn sâu sắc. Ngoài ra, huyện cũng đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động, phát huy sức mạnh tổng hợp của toàn xã hội, tích cực tham gia đóng góp, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho các đối tượng chính sách, người có công.

Điều đáng quý là các gia đình thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ và người có công với cách mạng trên địa bàn huyện luôn phát huy bản chất anh bộ đội Cụ Hồ, là tấm gương điển hình, tiêu biểu cho ý chí vươn lên, tinh thần vượt khó, giúp nhau cùng phát triển và thành công trên nhiều lĩnh vực. Đến nay, đời sống của gia đình người có công ngày càng được nâng lên ngang bằng mức sống bình quân chung của địa phương. Các gia đình chính sách, gia đình người có công với cách mạng đã gương mẫu xây dựng gia đình văn hoá, cùng chung sức với địa phương xây dựng NTM. Nhiều thương binh, bệnh binh thể hiện rõ quyết tâm và nghị lực, thực hiện tốt lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Thương binh tàn nhưng không phế” tham gia phát triển kinh tế gia đình.

Có thể nói, với việc thực hiện hiệu quả công tác người có công với cách mạng thông qua những việc làm thiết thực đã đảm bảo cho người có công với cách mạng được hưởng đầy đủ các chế độ, chính sách, tinh thần lạc quan vui vẻ, có cuộc sống ngang bằng hoặc cao hơn mức sống bình quân của người dân nơi cư trú; tạo điều kiện cho người có công phát huy tốt khả năng lao động của mình; tiếp tục phát huy phẩm chất, truyền thống cách mạng, xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giầu mạnh.

Quang Phấn

 • PS DU LỊCH VỚI XÂY DỰNG NTM
 • PS 02 năm xây dựng thôn kiểu mẫu, thôn nông thôn mới
 • Xã Lương Sơn (Bảo Yên) đạt chuẩn Nông thôn mới
 • PS Tụt tiêu chí NTM
 • PS Phát triển kinh tế xây dựng NTM
 • Cốc Lầu phát triển kinh tế xây dựng Nông thôn mới
 • PS Cán bộ lãnh đạo giúp xã nông thôn mới
 • PS Thôn kiểu mẫu, thôn nông thôn mới
1 
Thống kê truy cập
 • Đang online: 163
 • Hôm nay: 9,787
 • Trong tuần: 90,256
 • Tất cả: 52,241,318
Đăng nhập