Đăng nhập

CHUYẾN TRẢI NGHIỆM ĐÁNG NHỚ CỦA SỬ - ĐỊA K2 TẠI Y TÝ

Bùi Ngọc Diệp 274 lượt xem 24/01/2018

Với mục đích tham quan và trải nghiệm kết hợp giáo dục đạo đức, lý tưởng, giáo dục truyền thống, bản sắc văn hóa của dân tộc; hình thành và phát triển các năng lực, bồi đắp các phẩm chất cho các em học sinh. Trong hai ngày 21 và 22 tháng 1 năm 2018, lớp 10 Sử - Địa trường THPT chuyên Lào Cai đã có một chuyến trải nghiệm đầy ý nghĩa tại xã  Y Tý, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai.

Ngày đầu tiên trong hành trình trải nghiệm, lớp 10 Sử - Địa đã dừng chân tại chợ phiên Mường Hum, tại đây, các em đã được tìm hiểu về văn hóa của người dân tộc. Dòng người từ bản làng vùng cao các xã Dền Sáng, Y Tý... đổ về chợ như đi hội. Đồng bào nơi đây đi bộ, đi ngựa, mang vác hàng hóa đến chợ để trao đổi, mua bán. Nhiều người khoác trang phục lộng lẫy đầy màu sắc của dân tộc mình. Đến chợ Mường Hum, các em học sinh đã được thưởng thức những đặc sản của người dân các dân tộc Mông, Dao, Giáy..., chiêm ngưỡng những trang sức bằng bạc do người Dao địa phương chế tác mang đến chợ bày bán. Đặc biệt, khi gặp các vị du khách người nước ngoài, một số em học sinh lớp 10 Sử - Địa đã khá tự tin giao tiếp.

                                         

Học sinh lớp 10 Sử - Địa tự tin giao tiếp với du khách nước ngoài tại chợ phiên Mường Hum

Chiều ngày 21/2/2018, Đoàn trải nghiệm đã khởi hành đến trung tâm Y Tý và tham quan những ngôi nhà trình tường bằng đất và tìm hiểu cuộc sống của những người dân tộc Hà Nhì. Đoàn đã dành nhiều thời gian cho các em học sinh tìm hiểu về văn hóa các dân tộc ở Y Tý, cụ thể là người dân tộc Hà Nhì để các em thấy được vai trò của học sinh trong việc giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc của Việt Nam.

                                           

Ngôi nhà trình tường của người dân tộc Hà Nhì

Đến chiều, Đoàn dừng chân tại Đồn biên phòng Y Tý, tại đây các em đã có một đêm đốt lửa trại, giao lưu với các chú bộ đội tại Đồn biên phòng.

                                         

Đốt lửa trại và giao lưu với các chú bộ đội tại Đồn biên phòng Y Tý

                                           

Tập thể lớp Sử - Địa K2 trường THPT Chuyên Lào Cai

Chia tay với Đồn biên phòng Y Tý, sáng ngày 22/1/2018, chiếc xe chở Đoàn trải nghiệm đã khởi hành đến cột cờ Lũng – pô. Tại đây, các em học sinh lớp 10 Sử - Địa đã được chú bộ đội tại Đồn biên phòng A Mú Sung giới thiệu về ý nghĩa của cột cờ Lũng – pô – nơi con sông Hồng chảy vào đất Việt.

Vào chiều ngày 22/1/2018, đoàn trải nghiệm đã tổ chức giao lưu và tuyên truyền tuyển sinh tại trường PTDTNT THCS & THPT Bát Xát  nhằm giúp các em học sinh nơi đây có những thông tin cần thiết về nhà trường; động viên, khích lệ các em nuôi dưỡng ước mơ trở thành học sinh trường THPT chuyên Lào Cai.

                                       

Em Vàng Thị Chử - học sinh cũ của trường PTDTNT THCS & THPT Bát Xát chia sẻ kinh nghiệm cùng các em học sinh khối 9

                                       

Giao lưu cùng các em học sinh khối 9 trường PTDTNT THCS & THPT Bát Xát

                                        

Cô Lê Phương Lan – GV môn Địa lý trao quà cho các em học sinh có thành tích tốt

Chuyến trải nghiệm là cơ hội để học sinh tăng cường trao đổi, giao lưu; tăng tình đoàn kết của tập thể, giúp các thành viên trong lớp hiểu và gắn bó với nhau hơn, giúp đỡ nhau trong các hoạt động. Hơn nữa, các em học sinh lớp 10 Sử - Địa đã được giao lưu, tìm hiểu về cuộc sống sinh hoạt và học tập của các học sinh trường PTDTNT THCS & THPT Bát Xát, học sinh đội tuyển môn Sử và Địa cũng có cơ hội giao lưu và chia sẻ kinh nghiệm học tập và giao lưu, tuyên truyền về vấn đề kế hoạch tuyển sinh của trường. Chuyến đi trải nghiệm đã để lại những ấn tượng khó phai đối với mỗi thành viên trong đoàn.


Tin khác