Đăng nhập

Nguyễn Ngọc Diệp- cô học trò nhỏ xuất sắc giành giải Nhất quốc gia môn Ngữ văn đầu tiên của tỉnh Lào Cai

Cao Ánh Tuyết 789 lượt xem 25/02/2018

Thông minh, nhạy cảm, sáng tạo và khiêm tốn- đó chính là nét nổi bật mà Nguyễn Ngọc Diệp – cô học trò lớp 11 chuyên Văn, trường THPT chuyên Lào Cai được thầy cô, bạn bè ghi nhận.

Là một trong những gương mặt xuất sắc nhất của tỉnh Lào Cai tham gia kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp quốc gia THPT năm học 2017 - 2018, em Nguyễn Ngọc Diệp - học sinh trường THPT chuyên Lào Cai đã chạm đến vinh quang với giải Nhất quốc gia môn Ngữ văn khi đang là học sinh lớp 11. Đây là giải Nhất đầu tiên của môn Ngữ văn tỉnh Lào Cai trong các kì thi chọn học sinh giỏi quốc gia THPT được Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức hàng năm.

                                 

Nguyễn Ngọc Diệp- cô học trò nhỏ với niểm say mê Văn học

Nguyễn Ngọc Diệp sinh ra trong một gia đình bố làm bộ đội, mẹ làm cán bộ ngân hàng ở Lào Cai. Thấu hiểu sự vất vả của mẹ, sự lo lắng của bố khi không được thường xuyên gần gũi các con do đặc thù nghề nghiệp, ngay từ nhỏ, Ngọc Diệp đã luôn cố gắng học tập thật tốt để bố mẹ vui lòng. Khi biết tin mình đạt giải nhất trong kỳ thi Quốc gia môn Ngữ văn vừa rồi, Ngọc Diệp vừa bất ngờ xen lẫn niềm vui sướng về thành tích mình đạt được. Em luôn nghĩ rằng, với tiêu chuẩn khắt khe của một kỳ thi quan trọng như kỳ thi chọn học sinh giỏi Quốc gia, không dễ dàng gì để “giật” giải cao. Khi tham gia cuộc thi, bản thân Diệp cũng luôn nghĩ đó như cuộc thử sức, bởi vậy, với tâm lý thoải mái, em tự ý thức và chuẩn bị cho mình những kiến thức cơ bản và tận dụng tối đa mọi thời gian, kĩ năng để làm bài thi.

Thông minh, nhạy cảm, sáng tạo và khiêm tốn- đó chính là nét nổi bật mà Diệp được thầy cô, bạn bè ghi nhận. Chính nhờ  những tố chất  đó mà dường như với Diệp, môn Ngữ văn trở thành  môn học luôn “nóng” trong em. Nhờ có tố chất và niềm đam mê với môn học, Diệp đã xuất sắc giành được giải Nhất môn Văn cấp thành phố từ năm học lớp 7, thường xuyên có mặt trong đội tuyển học sinh giỏi môn Ngữ văn tham dự thi học sinh giỏi các cấp.

                                          

                                          

Thành tích thi HSG Ngữ văn của Ngọc Diệp

Khi thi đỗ vào lớp chuyên Văn của trường THPT chuyên Lào Cai, niềm đam mê trong Diệp càng có cơ hội cháy sáng hơn bao giờ hết. Nắm bắt được năng lực cũng như tố chất của cô học trò cưng, cô giáo Nguyễn Thị Hạnh, giáo viên chủ nhiệm lớp cũng là giáo viên lãnh đội tuyển học sinh giỏi môn Ngữ văn đã chọn Diệp vào đội tuyển, dìu dắt em tham gia các cuộc thi và đều đạt giải. Năm lớp 10, Ngọc Diệp tham dự cuộc thi chọn học sinh giỏi các trường chuyên khu vực  Duyên hải Đồng bằng Bắc Bộ đạt Huy chương Bạc; lớp 11, em xuất sắc trở thành  một trong số những học sinh của nhà trường được chọn thi vượt cấp học sinh giỏi cấp Quốc gia THPT.

Nhận xét về Diệp, cô Nguyễn Thị Hạnh- giáo viên chủ nhiệp lớp, cũng là giáo viên lãnh đội tuyển môn Ngữ văn, cho biết: “ Ngọc Diệp là một học sinh chăm chỉ, có niềm đam mê và say mê rất lớn dành cho môn Văn. Là giáo viên, tôi cũng đem hết những tâm huyết, kinh nghiệm, kiến thức truyền đạt cho các em. Việc Diệp đạt giải Nhất trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia năm nay không chỉ là niềm vui với riêng Diệp, gia đình em mà còn là niềm vui với toàn thể giáo viên, ban giám hiệu nhà trường”.

Không chỉ giành nhiều giải cao trong các kỳ thi chọn học sinh giỏi các cấp, kết quả học tập ở trường của Ngọc Diệp cũng đều rất xuất sắc, em liên tục đạt học sinh giỏi trong các năm học. Bên cạnh đó Diệp cũng là một học sinh rất tài năng trong các hoạt động ngoại khóa, tham gia các cuộc thi văn nghệ, thể dục thể thao.

                              

Ngọc Diệp cũng rất tích cực trong các hoạt động ngoại khóa, thể dục thể thao

Bí quyết là sự đam mê, nỗ lực và cố gắng không ngừng

Chia sẻ về bí quyết học tập của mình, Ngọc Diệp bẽn lẽn: “Em không có bí quyết gì cả, chỉ thấy đam mê rồi học thôi. Em nghĩ yêu cầu đầu tiên là phải nắm chắc kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa, lĩnh hội được nội dung giảng dạy của thầy cô, rồi mới học đến phần nâng cao, mở rộng. Đến lớp phải luôn chú ý nghe thầy cô giảng bài; về nhà tự ôn luyện, đọc thêm sách tham khảo và nếu có điều kiện nên tìm tài liệu trên mạng để học nâng cao kiến thức. Những nội dung chưa hiểu, cần mạnh dạn trao đổi với thầy cô, bạn bè, có như thế mới tiến bộ được”.

Ngọc Diệp cũng chia sẻ: “Ngữ văn là một môn học khó, thậm chí đối với không ít học sinh trong trường THPT  rất “ngán” môn học này, thậm chí là thấy “sợ” khi phải học văn. Nhưng môn văn lại là một môn học rất quan trọng, học văn không chỉ để nắm vững kiến thức về văn chương mà còn học cách sống, cách làm người. Vì vậy để học tốt môn văn cần phải nắm vững các kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa, đọc kĩ để hiểu nội dung các tác phẩm văn học; hiểu rõ được các kiến thức lý luận văn học để vận dụng khi tìm hiểu các tác giả, tác phẩm văn học”.

Giải Nhất học sinh giỏi cấp Quốc gia THPT là món quà quý giá nhất mà Diệp muốn gửi đến các thầy cô giáo và gia đình. Tuy nhiên, đối với riêng Nguyễn Ngọc Diệp thì đây chỉ là bước khởi đầu trong chặng đường mới để em cố gắng thật nhiều hơn nữa đạt được ước mơ của mình là trở thành một hướng dẫn viên du lịch giỏi trong tương lai.


Tin khác