Lượt xem: 151
Nhìn lại 5 dự án NCKH đạt giải Quốc gia năm 2017
Từ những ý tưởng được bắt nguồn từ thực tiễn trong cuộc sống, 5 nhóm học sinh của trường THPT Chuyên Lào Cai đã tiến hành nghiên cứu những đề tài khoa học và đều đạt giải cao trong cuộc thi Khoa Học kỹ thuật cấp quốc gia năm học 2016 – 2017 vừa qua được tổ chức tại tỉnh Phú Thọ.
                                               
 
Trường THPT Chuyên Lào Cai có 5 dự án tham gia trong đó:  Dự án: Khả năng ứng phó của trẻ em trước nguy cơ bị bắt cóc, mua bán ở địa bàn tỉnh Lào Cai thuộc lĩnh vực dự thi: Khoa học xã hội hành vi. Nhóm nghiên cứu Bùi Anh Đức và Trần Nguyễn Nhật Linh lớp 11 Anh, giáo viên hướng dẫn là cố giáo Phạm Thị Minh Huệ đã xuất sắc dành được giải nhất lĩnh vực và giải nhì chung cuộc.
 Hai dự án: Nghiên cứu sử dụng kỹ thuật sinh học phân tử để định danh chính xác loài trong sản phẩm thủy sản chế biến thuộc lĩnh vực sinh học tế bào và phân tử, nhóm nghiên cứu gồm Phan Minh Anh lớp 12 Hóa và Trần Thu Thảo Ngân lớp 11 Anh, giáo viên hướng dẫn là cô giáo Phạm Nguyệt Ánh. Và dự án Giày S-Shoes tự cung năng lượng, tự gửi tín hiệu cầu cứu thuộc lĩnh vực dự thi Robot và máy thông minh, nhóm nghiên cứu gồm Hà Minh Châu và Phạm Đức Mạnh lớp 11 Lý, giáo viên hướng dẫn là cô giáo Lại Thị Hương đã đạt giải 3 lĩnh vực.   
                                               
                                       Nhóm nghiên cứu đạt giải 3: Phan Minh Anh lớp 12 Hóa và Trần Thu Thảo Ngân lớp 11 Anh và cô giáo Phạm Nguyệt Ánh.
                                                                                                      
                                                                                               Sản phẩm Giày S-Shoes tự cung năng lượng      

        
 Hai dự án: Nghiên cứu ứng dụng vật liệu piezoelectric trong động cơ điện cao tần tịnh tiến – xoay, lĩnh vực dự thi kỹ thuật cơ khí, thuộc nhóm học sinh: Trần Ngọc Minh lớp 11 Toán và Nguyễn Duy Thành Công lớp 12 Lý, giáo viên hướng dẫn là cô giáo Nguyễn Thị Thanh Mai. Và dự án Nghiên cứu việc tiếp cận ngôn ngữ kí hiệu của người khiếm thính trên địa bàn tỉnh Lào Cai thuộc lĩnh vực dự thi khoa học xã hội hành vi, giáo viên hướng dẫn là cô giáo Nguyên Thị Hải Tuyền đã đạt giải khuyến khích lĩnh vực.       
       
Đây là năm đầu tiên nhà trường đầu tư vào nghiên cứu những lĩnh vực khó như lĩnh vực sinh học tế bào phân tử, lĩnh vực robot và máy thông minh, lĩnh vực kỹ thuật cơ khí và lĩnh vực khoa học xã hội hành vi.
                                              
                                                                                                    Hoàn thiện sản phẩm dự thi
                                              
                                                                                                                 Tìm hiểu thông tin dự án

Đặc biệt đây cũng là lần đầu tiên Tỉnh Lào Cai có giải nhất lĩnh vực và giải nhì chung cuộc ở lĩnh vực khoa học xã hội hành vi. Dự án Khả năng ứng phó của trẻ em trước nguy cơ bị bắt cóc, mua bán ở địa bàn tỉnh Lào Cai, nhóm nghiên cứu Bùi Anh Đức và Trần Nguyễn Nhật Linh lớp 11 Anh dưới sự hướng dẫn của cô giáo Phạm Thị Minh Huệ là một trong những dự án được đánh giá cao trong cuộc thi năm nay bởi tính thực tiễn, hàm lượng khoa học cao và có mới, tính sáng tạo nổi bật. Xuất phát từ hiện trạng nạn buôn bán người qua biên giới, nhóm học sinh Linh và Đức đã tiến hành nghiên cứu đề tài trên. Các bạn đã đi đến nhiều xã huyện trong tỉnh, tìm gặp những cơ quan chức năng và chính những nạn nhân của vấn nạn này để thu thập thông tin, nghiên cứu nhằm giải quyết những câu hỏi nghiên cứu mà nhóm đặt ra. Đồng thời, nhóm nghiên cứu cũng từ đó đưa ra một số biện pháp nhằm nâng cao khả năng ứng phó của trẻ em tỉnh Lào Cai trước nguy cơ bị bắt cóc qua biên giới.
                                                  
                                                                                         Nhóm đạt giải Nhất lĩnh vực xã hội hành vi
Có thể nói đây là một năm thành công đối với thầy và trò trường THPT Chuyên Lào Cai nói riêng và tỉnh Lào Cai nói chung trong công tác hướng dẫn nghiên cứu khoa học. Với số lượng dự án tham gia cuộc thi khoa học kỹ thuật cao nhất trong tỉnh, nhà trường đã định hướng hoạt động hướng dẫn nghiên cứu khoa học là một trong những hoạt động mũi nhọn của nhà trường trong những năm sau.
Khép lại cuộc thi năm nay bằng những chiến thắng đầy thuyết phục, thầy và trò nhà trường lại đang tiếp tục chuẩn bị cho những ý tưởng hay và độc đáo trong những cuộc thi năm sau. Chúc cho trường THPT Chuyên Lào Cai sẽ có một năm 2018 thành công hơn nữa.
Họ tên no image
no image
Tiêu đề no image
Nội dung no image
Mã kiểm tra no image
Tin tức mới nhất

Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 11
  • Hôm nay: 129
  • Trong tuần: 3,416
  • Tất cả: 140,439