Học sinh nhà trường đạt giải Nhất cuộc thi sáng tạo dành cho Thanh thiếu niên, Nhi đồng tỉnh Lào Cai lần thứ 16 năm 2021

Sáng ngày 10/10/2021, tại rạp chiếu phim tỉnh đã diễn ra Lễ Tổng kết và trao giải cuộc thi sáng tạo dành cho Thanh thiếu niên, Nhi đồng tỉnh Lào Cai lần thứ 16 năm 2021. Cuộc thi do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Lào Cai, Sở Khoa học và Công nghệ, Tỉnh Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Quỹ Hỗ trợ Sáng tạo kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) là đơn vị tổ chức sự kiện.

Ban tổ chức Trao giải Nhất các lĩnh vực

Năm nay, ban tổ chức cuộc thi đã nhận được hơn 100 sản phẩm, công trình dự thi từ các trường học, tổ chức đoàn, đội gửi về. Qua vòng sơ loại có 46 sản phẩm, công trình lọt vào vòng chung kết, chia thành 5 lĩnh vực: Đồ dùng dành cho học tập; Phần mềm tin học; Sản phẩm thân thiện với môi trường; Các dụng cụ sinh hoạt gia đình và đồ chơi trẻ em; Giải pháp bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu và phát triển kinh tế.

Sau quá trình đánh giá, chấm điểm, Ban Giám khảo đã đề nghị thống nhất trao giải cho 42 sản phẩm, trong đó có: 5 giải Nhất, 9 giải Nhì, 12 giải Ba và 16 giải Khuyến khích. Đồng thời sẽ trao 2 phần thưởng chuyên đề gồm: 1 phần thưởng cho tác giả là người dân tộc thiểu số có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và 1 mô hình sản phẩm dự thi đẹp nhất.

Mô hình “Lào Cai – Điểm hẹn”của nhóm 4 học sinh ( Hoàng Kim Trần Khang, Nguyễn Hoàng Duy, Nguyễn Thành Trung lớp 12A1 và Nguyễn Thị Ngọc Ánh lớp 12 Anh) thực hiện dưới sự hướng dẫn của cô Vũ Ngọc Trinh cùng các thầy cô trong CLB Nghiên cứu khoa học và STEM Trường THPT Chuyên Lào Cai đã xuất sắc vượt qua nhiều mô hình của các trường để giành giải Nhất trong lĩnh vực Giải pháp bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu và phát triển kinh tế.

Cô Vũ Ngọc Trinh và 4 học sinh đạt giải Nhất

Với việcáp dụng các kiến thức đã được học về khoa học, công nghệ, kĩ thuật(Giáo dục STEAM),hoạt động mô hình được thiết kế kết hợp điều khiển từ xa và điều khiển cơ,sử dụng mô tơ đảo chiều và mô tơ giảm tốc truyền lực tới khớp nối các chi tiết trong mô hình giúp cho việc sử dụng được thuận lợi, linh hoạt hơn.Đồng thời lựa chọn các vật liệu có sẵn trong thiên nhiên giúp tiết kiệm chi phí và thân thiện với môi trường, sử dụng hệ thống đèn Led đa màu lập trình bằng phần mềm Aduino, một số cây xanh làm tiểu cảnh để trang trí phối cảnh thiên nhiên nhằm tăng tính sáng tạo, thẩm mĩ và trực quan hơn cho mô hình,nhóm các bạn học sinh Trường THPT Chuyên đã tái hiện một số hình ảnh mang tính biểu tượng để chào mừng 30 năm tái lập tỉnh Lào Cai (01/10/1991 – 01/10/2021).

Mô hình là cơ sở cho việc phát huy, bảo tồn các giá trị kinh tế - văn hoá – xã hội tỉnh Lào Cai nói riêng, giá trị truyền thống tốt đẹp của cộng đồng các dân tộc Việt Nam nói chung trong công cuộc xây dựng và bảo vệ, phát triển đất nước. Không chỉ có giá trị về mặt tinh thần, mà đây còn là một kênh thông tin quan trọng, giúp cho các bạn học sinh tiếp cận và tìm hiểu thông tin về Lào Cai, góp phần quảng bá tỉnh nhà với bạn bè trong cả nước.

Kết quả đạt được từ cuộc thi một lần nữa khẳng định sự phát triển toàn diện trong chương trìnhgiáo dục nhà trường đồng thời cũng thể hiện được sự cố gắng nỗ lực của các em học sinh trong việc nghiên cứu, tìm tòi và khả năng tư duy sáng tạo vận dụng các kiến thức đã học để giải quyết các vấn đề thực tiễn trong cuộc sống.

Vũ Ngọc Trinh
Tin tức mới nhất

Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 23
  • Hôm nay: 240
  • Trong tuần: 6,043
  • Tất cả: 4,126,849