image banner
Niềm đam mê Lịch sử của cô học trò H'mông
Sinh ra và lớn lên ở thôn Hồng Ngài, xã Ý Tý, huyện Bát Xát trong gia đình dân tộc H’Mông có 4 anh em, cả bố và mẹ ...

 Sinh ra và lớn lên ở thôn Hồng Ngài, xã Ý Tý, huyện Bát Xát trong gia đình dân tộc H’Mông có 4 anh em, cả bố và mẹ đều không biết tiếng Kinh nhưng cô học trò Vàng Thị Chử, lớp 10 Sử - Địa trường THPT Chuyên tỉnh Lào Cai lại có niềm yêu thích đặc biệt với môn Lịch sử. Năm học 2016 – 2017, Vàng Thị Chử đạt giải Nhì môn Lịch sử trong kỳ thi chọn học sinh giỏi lớp 9 tỉnh Lào Cai. Trong kỳ thi chọn học sinh giỏi các trường THPT Chuyên khu vực Duyên hải và đồng bằng Bắc Bộ lần thứ XI năm 2018 tổ chức tại trường THPT Chuyên Lê Hồng phong – tỉnh Nam Định vừa qua, Vàng Thị Chử đã đạt huy chương Bạc môn Lịch sử lớp 10, trở thành cô gái người dân tộc H’Mông đầu tiên của trường THPT Chuyên Lào Cai đạt giải cao tại kỳ thi học sinh giỏi các trường THPT Chuyên khu vực Duyên hải và đồng bằng Bắc Bộ. Đây cũng là thành tích khẳng định công tác tuyển sinh, đào tạo và bồi dưỡng học sinh dân tộc thiểu số trong trường THPT Chuyên Lào Cai đã, đang được ưu tiên và đạt được kết quả bước đầu.

                            

                                           Tự học, tự đọc là bí quyết đạt kết quả cao

            Để có kết quả như hôm nay, Vàng Thị Chử đã nỗ lực phấn đấu không ngừng. Là học sinh dân tộc thiểu số ở vùng kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn, gia đình em thuộc diện hộ nghèo, nhà đông anh em… nhưng những khó khăn đó không làm chùn bước chân của Vàng Thị Chử tới trường THPT Chuyên Lào Cai, không ngăn được niềm say mê của em với môn Lịch sử. Chia sẻ về bí quyết học môn Lịch sử, một môn mà nhiều học sinh cho rằng khô khan và khó học, Vàng Thị Chử cho biết: Phương pháp học của em rất đơn giản, đầu tiên là có niềm yêu thích, say mê môn Lịch sử, điều đó tạo động lực lớn để hiểu bài hơn. Sau đó cần hiểu bản chất vấn đề chứ không học thuộc; trong mỗi vấn đề em đều tìm ra các từ khóa bao hàm nội dung vấn đề, sau đó gạch các ý lớn, ý nhỏ để xâu chuỗi bài học; tự học, tự đọc, luyện viết và luyện đề là cách để tìm hiểu thêm thông tin ngoài sách giáo khoa và rèn luyện cách viết, tốc độ viết bài cho phù hợp.

            Nói về ước mơ và kế hoạch trong thời gian tới, Vàng Thị Chử chia sẻ: Mơ ước của em là trở thành một luật sư giỏi, còn trước mắt em sẽ cố gắng bồi dưỡng các chuyên đề còn thiếu để năm học 2018 – 2019 em được chọn vào đội tuyển học sinh giỏi của tỉnh Lào Cai tham dự kì thi chọn học sinh giỏi Quốc gia. Chúc cho dự định và ước mơ của cô học trò người H’Mông sớm trở thành hiện thực, viết tiếp trang sử vàng cho thành tích của trường THPT Chuyên tỉnh Lào Cai.

Tin tức mới nhất

Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1