Giấc mơ chuyên của học sinh dân tộc thiểu số không còn xa vời

Những năm gần đây nguyện vọng trở thành học sinh THPT Chuyên Lào Cai của học sinh dân tộc thiểu số các huyện trong tỉnh không còn là niềm mơ ước quá viển vông, xa vời. Số lượng học sinh dân tộc thiểu số đăng ký dự thi trong các đợt thi tuyển sinh tăng liên tục trong các năm gần đây.  Năm học 2017-2018, tỷ lệ học sinh dân tộc thiểu số trúng tuyển vào trường THPT Chuyên tăng 4.34% so với 2 năm học trước, từ 10.04% ( năm học 2015-2016) lên đến14.38% (năm học 2017-2018). Tính đến nay, số lượng nhà trường có hơn 100 học sinh dân tộc thiểu số đang theo học.

Lớp học ôn thi tuyển sinh vào 10 tại trường THPT Chuyên Lào Cai

Để thực hiện đề án tuyển sinh 15% học sinh là người dân tộc thiểu số của UBND tỉnh Lào Cai đối với trường THPT chuyên, ngay từ trong năm học, lãnh đạo nhà trường đã đề ra nhiều biện pháp để đạt được kết quả trên. Nhiều đoàn CBGV nhà trường đã đến các trường THCS trong tỉnh tổ chức giới thiệu, tư vấn tuyển sinh, định hướng ôn tập, đồng thời động viên học sinh dân tộc mạnh dạn nộp hồ sơ đăng ký dự thi vào trường. Nhà trường còn cử giáo viên đến các trường THCS giảng dạy và hỗ trợ học sinh ôn tập.

Ngoài ra, nhà trường cũng có nhiều chính sách khuyến khích, hỗ trợ học sinh dân tộc thiểu số các huyện đến tham gia ôn thi tuyển sinh để các em làm quen với môi trường học tập mới như: miễn phí toàn bộ học phí, bố trí chỗ ở tại trường. Các lớp ôn thi tuyển sinh được các thầy cô giáo có chuyên môn và phương pháp giảng dạy tốt để hướng dẫn các em ôn tập. Trong quá trình ôn thi, các em còn được làm quen với phương pháp thi tuyển sinh của nhà trường.

Chúc các em đạt được kết quả tốt nhất trong kỳ thi tuyển sinh sắp tới, chúc trường THPT Chuyên Lào Cai có một mùa tuyển sinh chất lượng và hiệu quả.

Một số thông tin tuyển sinh vào THPT Chuyên năm học 2018-2019.

1. Chỉ tiêu tuyển sinh

Số lớp: 10 lớp, trong đó 01 lớp chuyên Toán, 01 lớp chuyên Toán - Tin, 01 lớp chuyên Vật lý, 01 lớp chuyên Hoá học, 01 lớp chuyên Sinh học, 01 lớp chuyên Ngữ văn, 01 lớp chuyên tiếng Anh, 01 lớp chuyên tiếng Trung Quốc, 01 lớp chuyên Sử - Địa và 01 lớp không chuyên.

Số học sinh trúng tuyển tối đa là 350 học sinh, trong đó mỗi lớp tối đa không quá 35 học sinh.

2. Điều kiện dự thi tuyển sinh

Học sinh dự thi tuyển sinh vào lớp 10 trường THPT chuyên cần phải có đủ các điều kiện sau:

- Học và tốt nghiệp cấp THCS trong địa bàn toàn tỉnh Lào Cai.

- Kết quả xếp loại hạnh kiểm, học lực:

+ Xếp loại hạnh kiểm cả năm học của các lớp cấp THCS từ Khá trở lên.

+ Xếp loại học lực cả năm học của các lớp cấp THCS từ Trung bình trở lên, trong đó năm học lớp 9 xếp loại Khá trở lên và điểm trung bình cả năm học lớp 9 của môn đăng ký vào các lớp chuyên đạt từ 7,0 điểm trở lên.

- Xếp loại tốt nghiệp THCS từ Khá trở lên.

3. Đăng ký dự thi tuyển sinh

- Mỗi học sinh được đăng ký dự tuyển tối đa 03 nguyện vọng môn chuyên, những học sinh này phải thi 3 môn chuyên không trùng lịch thi (học sinh căn cứ lịch thi để đăng ký các nguyện vọng).

- Học sinh là người dân tộc thiểu số nếu không đủ điều kiện trúng tuyển vào lớp chuyên sẽ được cộng điểm ưu tiên khi xét tuyển vào lớp không chuyên, cụ thể như sau:

+ Cộng 02 điểm cho học sinh người dân tộc thiểu số đang sinh sống, học tập ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn;

+ Cộng 01 điểm cho học sinh người dân tộc thiểu số nhưng không cư trú ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.

- Học sinh được sử dụng kết quả môn thi điều kiện: Toán, Ngữ văn để xét tuyển vào các trường THPT khác nếu không trúng tuyển vào trường THPT chuyên.

4. Hồ sơ dự thi tuyển sinh

3.1. Đơn đăng kí dự thi (Mua tại trường).

3.2. Giấy khai sinh (Bản sao hợp lệ).

3.3. Học bạ THCS (Bản chính).

3.4. Bằng tốt nghiệp THCS hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời.

3.5. Hộ khẩu (photo không cần công chứng).

3.6. 02 ảnh thẻ chụp kiểu chứng minh thư cỡ 3x4, mặt sau ghi rõ họ tên, ngày tháng năm sinh, môn thi chuyên sau mỗi ảnh (Ghi cả môn chuyên NV 2, 3 nếu có).

Thu hồ sơ trong 03 ngày: 24, 25, 26/5/2018 tại văn phòng nhà trường.

5. Môn thi và lịch thi

- Môn thi: Toán học, Ngữ văn, Ngoại ngữ (học sinh có thể đăng ký thi môn Tiếng Anh hoặc Tiếng Trung Quốc) và môn thi chuyên theo qui định.

Lưu ý: Học sinh thi vào lớp chuyên tiếng Trung Quốc có thể thi môn chuyên là môn Tiếng Anh hoặc tiếng Trung Quốc; Học sinh thi vào lớp chuyên Toán - Tin có thể thi môn chuyên là môn Toán hoặc môn Tin học.

- Lịch thi: Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trường THPT chuyên diễn ra cùng với kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 của các trường THPT khác trên địa bàn tỉnh Lào Cai; học sinh làm cùng đề môn Toán (không chuyên) và môn Ngữ văn (Không chuyên) với các trường THPT khác; nếu học sinh không trúng tuyển vào trường THPT chuyên, học sinh dùng kết quả hai môn Toán, Ngữ văn để xét vào các trường THPT khác. Lịch thi cụ thể:

Ngày thi

Buổi thi

Môn thi

Thời gian làm bài

Giờ mở bì đề thi

Giờ phát đề thi

Giờ bắt đầu làm bài

02/6/2018

Ngữ văn (KC)

120 phút

07h30

Toán học (KC)

120 phút

03/6/2018

Ngoại ngữ (KC)

90 phút

07h50

Môn chuyên:

Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh (chuyên Anh)

04/6/2018

Môn chuyên:

Vật lý, Hóa học, Lịch sử, Địa lý, Tin học, Toán (chuyên Toán – Tin), Tiếng Trung, Tiếng Anh (chuyên Trung)

07h30

Sinh học

Cả ngày

Thi nói môn chuyên Ngoại ngữ

Thời gian 8 phút (5 phút chuẩn bị, 3 phút nói)

Bắt đầu từ 7h30

Địa điểm thi: Trường THPT chuyên tỉnh Lào Cai.

Khai mạc thi: 15h00 ngày 01/6/2018.