image banner
Nữ thủ khoa khối D4 và ước mơ du học
“Khi nhận kết quả, em thực sự không nghĩ mình có thể trở thành thủ khoa với số điểm này. Có lẽ là do đề thi năm nay khó nên điểm số của các bạn khác không cao và một phần nữa là do em may mắn nên em mới có được cơ hội đó. Em vẫn không dám tin khi giờ đây cả hai ước mơ là Đại học Nam Kinh và Đại học Ngoại thương đều trở thành hiện thực”. Đó là chia sẻ của em Bùi Ngọc Hà, nữ thủ khoa khối D4 của kì thi THPT Quốc gia năm 2018.

“Khi nhận kết quả, em thực sự không nghĩ mình có thể trở thành thủ khoa với số điểm này. Có lẽ là do đề thi năm nay khó nên điểm số của các bạn khác không cao và một phần nữa là do em may mắn nên em mới có được cơ hội đó. Em vẫn không dám tin khi giờ đây cả hai ước mơ là Đại học Nam Kinh và Đại học Ngoại thương đều trở thành hiện thực”. Đó là chia sẻ của em Bùi Ngọc Hà, nữ thủ khoa khối D4 của kì thi THPT Quốc gia năm 2018.

Với tổng số điểm 25,7 (Toán: 7,6 điểm; Văn: 8,5 điểm;  Ngoại ngữ -Tiếng Trung Quốc: 9,6 điểm), Bùi Ngọc Hà- cựu học sinh lớp 12 chuyên Trung, trường THPT Chuyên Lào Cai trở thành thủ khoa khối D4 trong kì thi THPT Quốc gia năm 2018. Niềm vui nhân lên gấp bội khi Ngọc Hà vừa nhận được thông tin về học bổng của mình tại Đại học Nam Kinh (南京大学) thuộc C9 Language - Liên minh các trường đại học hàng đầu Trung Quốc, xếp vị trí thứ 7 theo US News.

Bằng niềm đam mê và nỗ lực của bản thân, Bùi ngọc Hà đã liên tiếp đạt được nhiều thành tích với môn tiếng Trung Quốc của mình trong suốt 3 năm THPT: Huy chương Vàng Trại hè Hùng Vương năm học 2015 – 2016, giải Ba cuộc thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh môn tiếng Trung  năm học 2017 – 2018, thành viên đội tuyển học sinh giỏi Quốc gia môn tiếng Trung năm học 2016 – 2017 và 2017 – 2018… Không chỉ học giỏi mà Ngọc Hà cũng rất xuất sắc khi tham gia các hoạt động ngoại khóa của trường: đồng sáng lập và chủ tịch CLB du học, phó chủ tịch CLB tiếng Trung, thành viên CLB - CLC Multimedia, CLB Vì cộng đồng và tham gia nhiều sự kiện cũng như hoạt động ngoại khóa khác.

Bùi Ngọc Hà - Nữ thủ khoa khối D4 kì thi THPT Quốc gia năm 2018

Khát khao ôm ấp ước mơ du học

Với những cố gắng không ngừng nghỉ của bản thân, bên cạnh sự động viên, giúp đỡ của thầy cô, Ngọc Hà đã nhận được học bổng của Đại học Nam Kinh- Trung Quốc đồng thời nhận học bổng toàn phần từ Chính phủ Trung Quốc trị giá 225.000 NDT (tương đương 0,8 tỷ VNĐ) và học bổng toàn phần từ Jasmine TSP Plan của tỉnh Giang Tô - Trung Quốc trị giá 410.000 NDT (tương đương 1,5 tỷ VNĐ). Tổng giá trị học bổng là 635.000 NDT (tương đương 2,3 tỷ đồng) cho 4 năm học. Đại học Nam Kinh (南京大学) thuộc C9 Language - Liên minh các trường đại học hàng đầu Trung Quốc, xếp vị trí thứ 7 theo US News là ngôi trường mà Hà luôn ấp ủ ước mơ sẽ giành được học bổng.

Có đi mới biết con đường đến với giấc mơ du học thực sự rất dài. Cuối năm lớp 11, giữa năm lớp 12 là khoảng thời gian khó khăn nhất với Hà khi mà những thất bại cứ liên tiếp ập về sau các cuộc thi. Hà cho biết, mọi thứ khi ấy thực sự rất khủng khiếp. Em luôn dằn vặt, luôn tự trách mình, thậm chí chỉ cần gặp người quen là nước mắt lại ứa ra trong vô thức vì cảm thấy mình có lỗi, vì bản thân đã phụ sự kì vọng của mọi người. Thế nhưng, chính những thất bại ấy lại trở thành động lực thôi thúc em đứng lên, tìm lại chính mình và khiến cho mọi sự cố gắng, nỗ lực của em trở nên ý nghĩa hơn bao giờ hết.

Ban đầu, Hà không được ba mẹ ủng hộ việc em lựa chọn con đường du học. Thế nhưng, chưa từng một lần Hà nghĩ rằng mình sẽ từ bỏ giấc mơ ấy. Và cuối cùng, em đã nhìn thấy nụ cười của ba mẹ sau khi nhận tin em trúng học bổng. Đó thực sự là những điều ngọt ngào nhất mà không gì có thể đánh đổi được.

Nỗ lực để đi đến thành công

Với điểm thi THPT Quốc gia môn tiếng Trung Quốc gần đạt đến điểm tuyệt đối (9,6 điểm), Hà chia sẻ, học ngoại ngữ quan trọng nhất là thời gian ôn tập ở nhà. Do đó, với nội dung chữa bài tập trên lớp, Hà thường xung phong đảm nhiệm. Cô bạn không ngại làm sai, luôn chăm chú lắng nghe góp ý từ thầy cô giáo, vì học từ những gì bản thân sai rất quan trọng trong quá trình học tập của Hà.  Hà luôn tập trung vào những nội dung trọng tâm của bài học nên tiếp thu nhanh, ghi nhớ thông tin, kiến thức tốt. Trong quá trình học tập, cũng có những nội dung khó ghi nhớ thì Hà học đi, học lại, lập kế hoạch ôn luyện để đi đúng lộ trình và không bỏ sót kiến thức bởi môn tiếng Trung Quốc là môn học ngoại ngữ có đặc thù riêng của nó.

Hà cho biết, để chuẩn bị cho kì thi THPT Quốc gia, vì là học sinh lớp chuyên Trung  nên em không dành quá nhiều thời gian cho môn học này mà chỉ tập trung vào 2 môn là Văn và Toán. Em đã tham gia các lớp học online và tập trung giải hết những đề toán, văn  mà các thầy cô đã soạn và sưu tầm. Bên cạnh đó, em cũng thường xuyên viết bài và gửi thầy cô chấm để rút kinh nghiệm cho bài văn của mình.  Nhận xét về Bùi Ngọc Hà, cô Nguyễn Thị Hồng Hạnh- giáo viên lãnh đội tuyển học sinh giỏi môn tiếng Trung của Hà cho biết: “Hà là một học sinh thông minh, chăm chỉ và rất có ý thức cầu tiến. Môn tiếng Trung Quốc là một môn học khó, đòi hỏi người học phải luôn có sự nỗ lực, cố gắng hết mình bên cạnh nhiều tiêu chí khác. Ngọc Hà đã học tiếng Trung bằng cả đam mê, nỗ lực để đi đến thành công”.

Ngọc Hà cùng cô giáo Nguyễn Thị Hồng Hạnh- Giáo viên giảng dạy môn tiếng Trung Quốc

Háo hức chuẩn bị đi du học nhưng Ngọc Hà cũng không quên những tháng ngày học tập dưới mái trường THPT Chuyên Lào Cai. “Em cảm thấy may mắn khi là học sinh của trường, được học tập dưới sự dẫn dắt tận tình, nhiệt huyết đến quên mình của các thầy cô. Không những thế, xung quanh em luôn là những con người năng động, thân thiện, đáng mến, luôn động viên mỗi khi em vấp ngã, yếu lòng. Em cảm thấy rất biết ơn vì điều đó”, nữ sinh chia sẻ về cảm xúc của mình.

Chia tay Ngọc Hà- cô thủ khoa khối D4 nhỏ nhắn dễ thương, chúc cho em sẽ mạnh mẽ, thành công hơn nữa trên con đường em đã lựa chọn!

Cao Ánh Tuyết


Tin tức mới nhất

Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1