C. Tiến hành thí nghiệm:
I. Thí Nghiệm lớp 8: Thực hành về hoạt động của
Enzyme Amylase
1. Kỹ năng thực hành cần lưu ý
· Hơ ống nghiệm vòng tròn xung quanh ngọn lửa đèn cồn
· Chú ý thực hành theo đúng thời gian, lượng hóa chất như trong hướng dẫn
· Lấy hình ảnh sản phẩm ngay sau khi kết thúc thí nghiệm
2. Chuẩn bị
· 4 ống nghiệm A, B, C, D
· 16 ml hồ tinh bột
· 4 ml nước lọc RO
· 2ml HCl (5%)
· Đèn cồn
· Giấy quỳ
· Thuốc thử Fehling
· Dung dịch Iod 0,3%
· 1 cốc đựng 5ml Enzyme Amylase, đun sôi dung dịch trong cốc,
sau khi sôi đều tiếp tục đun trong 3 phút. Dùng pipet lấy 4 ml dung dịch
Enzyme Amylase nhỏ từ từ 4 ml dung dịch vào ống C.
Ống nghiệm
|
Ống A
|
Ống B
|
Ống C
|
Ống D
|
Thành phần
|
4 ml hồ tinh bột +4 ml nước lọc RO
|
4 ml hồ tinh bột +4 ml Enzyme Amylase
|
4 ml hồ tinh bột +4 ml enzyme Amylase đã đun sôi (để nguội)
|
4 ml hồ tinh bột +4 ml Enzyme Amylase + 2ml HCl (5%)
|
· Chiết 4ml trong mỗi ống ra 4 ống nghiệm: A1 B1 C1 D1
Phần 1:
Ống nghiệm
|
Ống A
|
Ống B
|
Ống C
|
Ống D
|
Thành phần
|
2 ml hồ tinh bột +2 ml nước lọc RO
|
2ml hồ tinh bột +2 ml Enzyme Amylase
|
2ml hồ tinh bột +2 ml Ezyme Amylase đã đun sôi
|
2ml hồ tinh bột +2 ml Enzyme Amylase + 1ml HCl (5%)
|
Thời gian tinh bột phản ứng với enzyme
|
5 phút
|
5 phút
|
5 phút
|
5 phút
|
Cho giấy quỳ đo độ pH vào ống
|
Không đổi màu
|
Không đổi màu
|
Không đổi màu
|
Màu đỏ
(Môi trường Acid trong ống)
|
Gắp giấy quỳ đo độ pH ra khỏi ống, cho thuốc thử Iod 0,3% vào 4 ống nghiệm
|
Kết quả khi cho thử với Iod 0,3%
|
Xanh
|
Không màu
|
Xanh
|
Xanh
|
Giải thích
|
Nước lã không có khả năng phân giải tinh bột thành đường
|
Enzyme đã phân giải thành đường ở điều kiện thích hợp
|
Enzyme đã đun sôi không có khả năng phân giải tinh bột thành đường
|
Enzyme không có khả năng phân giải tinh bột thành đường trong môi trường Acid
|
Hình ảnh sản phẩm sau thí nghiệm
|
|
Phần 2:
Ống nghiệm
|
Ống A1
|
Ống B1
|
Ống C1
|
Ống D1
|
Thành phần
|
2ml tinh bột +2ml nước lọc RO
|
2ml tinh bột +2 ml Enzyme Amylase
|
2ml tinh bột +2ml Enzyme Amylase đã đun sôi (để nguội)
|
2ml tinh bột +2ml Enzyme Amylase + 1ml HCl (5%)
|
Thời gian tinh bột phản ứng với Enzyme
|
3 phút
|
3 phút
|
3 phút
|
3 phút
|
Kết quả khi cho thử với 1 giọt Fehling
(Cho Fehling vào rồi hơ ấm ống nghiệm)
|
Không màu
|
Màu vàng
|
Màu vàng nhạt
|
Không màu
|
Giải thích
|
Nước lã không có khả năng phân giải tinh bột thành đường
|
Enzyme phân giải tinh bột thành đường để bắt màu thuốc thử Fehling tạo màu vàng
|
Enzyme đã đun sôi không có khả năng phân giải tinh bột thành đường (màu vàng nhạt do trong Enzyme có đường)
|
Enzyme không có khả năng phân giải tinh bột thành đường trong môi trường Acid
|
Hình ảnh sản phẩm sau thí nghiệm
|
|
II. Thí nghiệm trong sách Sinh Học 10 Nâng Cao: Một số thí nghiệm về Enzyme
Kỹ năng thực hành cần lưu ý
· Hơ ống nghiệm vòng tròn xung quanh ngọn lửa đèn cồn
· Chú ý thực hành theo đúng thời gian, lượng hóa chất như trong hướng dẫn
· Lấy hình ảnh sản phẩm ngay sau khi kết thúc thí nghiệm
1, Thí nghiệm 1: Thí nghiệm về ảnh hưởng của nhiệt độ, pH đối với hoạt tính của Enzyme
Chuẩn bị
· 4 ống nghiệm A, B, C, D
· 8 ml hồ tinh bột
· 9 ml Enzyme Amylase
· Đèn cồn
· Nước đá
· Nước ấm
· Dung dịch HCL (5%)
· Dung dịch Iod (0,3%)
|
Ống A
|
Ống B
|
Ống C
|
Ống D
|
Ban đầu
|
3 ml Enzyme Amylase
|
2 ml Enzyme Amylase
|
2 ml Enzyme Amylase
|
2 ml Enzyme Amylase
|
Điều kiện thí nghiệm
|
- Đun sôi ống A trong 3 phút để thu được 2ml Enzyme đun sôi (để nguội)
- Sau đó, cho 2ml tinh bột vào phản ứng với Enzyme trong 3 phút
|
- Đặt ống B vào tủ ấm ở 40℃ để yên trong 3 phút (có thể để vào nước ấm)
- Sau đó, cho 2ml tinh bột vào phản ứng với enzyme trong 3 phút
|
- Đặt ống C vào nước đá để ống nghiệm trong 3 phút
- Sau đó, cho 2ml tinh bột vào phản ứng với Enzyme trong 3 phút
|
- Nhỏ vào 1ml dung dịch HCl 5% để ống nghiệm trong 3 phút
- Sau đó, cho 2ml tinh bột vào phản ứng với Enzyme trong 3 phút
|
Dùng dung dịch Iod 0,3% để xác định mức độ thủy phân ở 4 ống
|
Kết quả
|
Màu xanh
|
Không màu
|
Màu xanh
|
Màu xanh
|
Giải thích
|
Enzyme đã đun sôi không có khả năng phân giải tinh bột thành đường
|
Enzyme đã phân giải thành đường ở điều kiện thích hợp
|
Enzyme không có khả năng phân giải tinh bột thành đường trong điều kiện nhiệt độ thấp
|
Enzyme không có khả năng phân giải tinh bột thành đường trong môi trường Acid
|
Hình ảnh sản phẩm sau thí nghiệm
|
|
2, Thí nghiệm 2: Thí nghiệm về tính đặc hiệu của Enzyme
Chuẩn bị
· 4 ống nghiệm A, B, C, D
· 8 ml hồ tinh bột
· 4 ml Enzyme Amylase
· 4 ml Enzyme Cellulase
· Đèn cồn
· Thuốc thử Fehling
· Mẩu gỗ khô
Ống nghiệm
|
Ống A
|
Ống B
|
Ống C
|
Ống D
|
Thành phần
|
2ml tinh bột + 2 ml Enzyme Amylase
|
2ml Enzyme Amylase + mẩu gỗ khô
|
2 ml Enzyme Cellulase +2ml tinh bột
|
2ml Enzyme Cellulase + mẩu gỗ khô
|
Thời gian tinh bột phản ứng với enzym
|
3 phút
|
3 phút
|
3 phút
|
3 phút
|
Kết quả khi cho thử với 1 giọt Fehling
|
Màu vàng
|
Màu vàng nhạt
|
Màu vàng nhạt
|
Màu vàng
|
Giải thích
|
Enzyme đã phân giải cơ chất phù hợp tạo thành đường để bắt màu thuốc thử Fehling tạo màu vàng
|
Enzyme và cơ chất không phù hợp nên không tạo thành đường (màu vàng do trong Enzyme có 1 phần đường)
|
Enzyme và cơ chất không phù hợp nên không tạo thành đường (màu vàng do trong Enzyme có 1 phần đường)
|
Enzyme đã phân giải cơ chất phù hợp tạo thành đường để bắt màu thuốc thử Fehling tạo màu vàng
|
Hình ảnh sản phẩm sau thí nghiệm
|
|
|