image banner
HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG BỘ THÍ NGHIỆM NHANH VỀ ENZYME (QUICK TEST KIT FOR ENZYME)

 

 A. Danh Mục Dụng Cụ, Hóa Chất Có Trong Bộ Kit:

1. 1 túi đựng que gỗ nhỏ

2. 2 pipet chia vạch

3. 1 lọ đựng tinh bột

4. 1 ống Enzyme Amylase

5. 1 ống Ezyme Cellulase

6. 1 lọ đựng dung dịch HCl 5%

7. 1 lọ đựng dung dịch Fehlinh A: Dung dịch CuSO4

8. 1 lọ đựng dung dịch Fehlinh B: Dung dịch gồm muối Seignet + NaOH

9. 1 lọ đựng dung dịch Iod 0,3%

B. Hướng Dẫn Chuẩn Bị Hóa Chất:

I, Pha dung dịch Enzyme Cellulase 15% và Enzyme Amylase 15%:

· Đổ 45ml nước cất (hoặc nước lọc RO) vào 2 ống đựng Enzyme

· Dùng thìa khuấy đều để được 2 dung dịch Enzyme Amylase 15% và Enzyme Cellulase 15%.

II, Pha dung dịch Hồ Tinh 0,5%

· Thêm 10ml nước lạnh hòa tan, lượng tinh bột sẵn có

· Đổ 10ml dung dịch vừa pha được vào 89,5 ml nước đang sôi

· Đun hỗn hợp thêm 2 phút để được hỗn hợp hồ tinh bột 0,5%

 

 

 

 

C. Tiến hành thí nghiệm:

I. Thí Nghiệm lớp 8: Thực hành về hoạt động của

Enzyme Amylase

1. Kỹ năng thực hành cần lưu ý

· Hơ ống nghiệm vòng tròn xung quanh ngọn lửa đèn cồn

· Chú ý thực hành theo đúng thời gian, lượng hóa chất như trong hướng dẫn

· Lấy hình ảnh sản phẩm ngay sau khi kết thúc thí nghiệm

2. Chuẩn bị

· 4 ống nghiệm A, B, C, D

· 16 ml hồ tinh bột

· 4 ml nước lọc RO

· 2ml HCl (5%)

· Đèn cồn

· Giấy quỳ

· Thuốc thử Fehling

· Dung dịch Iod 0,3%

· 1 cốc đựng 5ml Enzyme Amylase, đun sôi dung dịch trong cốc,

sau khi sôi đều tiếp tục đun trong 3 phút. Dùng pipet lấy 4 ml dung dịch

Enzyme Amylase nhỏ từ từ 4 ml dung dịch vào ống C.

 

Ống nghiệm

Ống A

Ống B

Ống C

Ống D

Thành phần

4 ml hồ tinh bột +4 ml nước lọc RO

4 ml hồ tinh bột +4 ml Enzyme Amylase

4 ml hồ tinh bột +4 ml enzyme Amylase đã đun sôi (để nguội)

4 ml hồ tinh bột +4 ml Enzyme Amylase + 2ml HCl (5%)

· Chiết 4ml trong mỗi ống ra 4 ống nghiệm: A1 B1 C1 D1

Phần 1:

 

Ống nghiệm

Ống A

Ống B

Ống C

Ống D

Thành phần

2 ml hồ tinh bột +2 ml nước lọc RO

2ml hồ tinh bột +2 ml Enzyme Amylase

2ml hồ tinh bột +2 ml Ezyme Amylase đã đun sôi

2ml hồ tinh bột +2 ml Enzyme Amylase + 1ml HCl (5%)

Thời gian tinh bột phản ứng với enzyme

5 phút

5 phút

5 phút

5 phút

Cho giấy quỳ đo độ pH vào ống

Không đổi màu

 

Không đổi màu

Không đổi màu

Màu đỏ

(Môi trường Acid trong ống)

 

Gắp giấy quỳ đo độ pH ra khỏi ống, cho thuốc thử Iod 0,3% vào 4 ống nghiệm

Kết quả khi cho thử với Iod 0,3%

Xanh

 

Không màu

Xanh

Xanh

Giải thích

Nước lã không có khả năng phân giải tinh bột thành đường

 

Enzyme đã phân giải thành đường ở điều kiện thích hợp

Enzyme đã đun sôi không có khả năng phân giải tinh bột thành đường

Enzyme không có khả năng phân giải tinh bột thành đường trong môi trường Acid

Hình ảnh sản phẩm sau thí nghiệm

 

Phần 2:

 

Ống nghiệm

Ống A1

Ống B1

Ống C1

Ống D1

Thành phần

2ml tinh bột +2ml nước lọc RO

2ml tinh bột +2 ml Enzyme Amylase

2ml tinh bột +2ml Enzyme Amylase đã đun sôi (để nguội)

2ml tinh bột +2ml Enzyme Amylase + 1ml HCl (5%)

Thời gian tinh bột phản ứng với Enzyme

3 phút

3 phút

3 phút

3 phút

Kết quả khi cho thử với 1 giọt Fehling

(Cho Fehling vào rồi hơ ấm ống nghiệm)

Không màu

Màu vàng

Màu vàng nhạt

Không màu

Giải thích

Nước lã không có khả năng phân giải tinh bột thành đường

 

Enzyme phân giải tinh bột thành đường để bắt màu thuốc thử Fehling tạo màu vàng

 

Enzyme đã đun sôi không có khả năng phân giải tinh bột thành đường (màu vàng nhạt do trong Enzyme có đường)

Enzyme không có khả năng phân giải tinh bột thành đường trong môi trường Acid

Hình ảnh sản phẩm sau thí nghiệm


II. Thí nghiệm trong sách Sinh Học 10 Nâng Cao: Một số thí nghiệm về Enzyme

Kỹ năng thực hành cần lưu ý

· Hơ ống nghiệm vòng tròn xung quanh ngọn lửa đèn cồn

· Chú ý thực hành theo đúng thời gian, lượng hóa chất như trong hướng dẫn

· Lấy hình ảnh sản phẩm ngay sau khi kết thúc thí nghiệm

1, Thí nghiệm 1: Thí nghiệm về ảnh hưởng của nhiệt độ, pH đối với hoạt tính của Enzyme

Chuẩn bị

· 4 ống nghiệm A, B, C, D

· 8 ml hồ tinh bột

· 9 ml Enzyme Amylase

· Đèn cồn

· Nước đá

· Nước ấm

· Dung dịch HCL (5%)

· Dung dịch Iod (0,3%)

 

Ống A

Ống B

Ống C

Ống D

Ban đầu

3 ml Enzyme Amylase

2 ml Enzyme Amylase

2 ml Enzyme Amylase

2 ml Enzyme Amylase

Điều kiện thí nghiệm

- Đun sôi ống A trong 3 phút để thu được 2ml Enzyme đun sôi (để nguội)

- Sau đó, cho 2ml tinh bột vào phản ứng với Enzyme trong 3 phút

- Đặt ống B vào tủ ấm ở 40℃ để yên trong 3 phút (có thể để vào nước ấm)

- Sau đó, cho 2ml tinh bột vào phản ứng với enzyme trong 3 phút

 

- Đặt ống C vào nước đá để ống nghiệm trong 3 phút

- Sau đó, cho 2ml tinh bột vào phản ứng với Enzyme trong 3 phút

 

- Nhỏ vào 1ml dung dịch HCl 5% để ống nghiệm trong 3 phút

- Sau đó, cho 2ml tinh bột vào phản ứng với Enzyme trong 3 phút

 

Dùng dung dịch Iod 0,3% để xác định mức độ thủy phân ở 4 ống

Kết quả

Màu xanh

Không màu

Màu xanh

Màu xanh

Giải thích

Enzyme đã đun sôi không có khả năng phân giải tinh bột thành đường

Enzyme đã phân giải thành đường ở điều kiện thích hợp

Enzyme không có khả năng phân giải tinh bột thành đường trong điều kiện nhiệt độ thấp

Enzyme không có khả năng phân giải tinh bột thành đường trong môi trường Acid

Hình ảnh sản phẩm sau thí nghiệm

 

 

2, Thí nghiệm 2: Thí nghiệm về tính đặc hiệu của Enzyme

 

Chuẩn bị

· 4 ống nghiệm A, B, C, D

· 8 ml hồ tinh bột

· 4 ml Enzyme Amylase

· 4 ml Enzyme Cellulase

· Đèn cồn

· Thuốc thử Fehling

· Mẩu gỗ khô

Ống nghiệm

Ống A

Ống B

Ống C

Ống D

Thành phần

2ml tinh bột + 2 ml Enzyme Amylase

2ml Enzyme Amylase + mẩu gỗ khô

2 ml Enzyme Cellulase +2ml tinh bột

2ml Enzyme Cellulase + mẩu gỗ khô

Thời gian tinh bột phản ứng với enzym

3 phút

3 phút

3 phút

3 phút

Kết quả khi cho thử với 1 giọt Fehling

Màu vàng

Màu vàng nhạt

Màu vàng nhạt

Màu vàng

Giải thích

Enzyme đã phân giải cơ chất phù hợp tạo thành đường để bắt màu thuốc thử Fehling tạo màu vàng

Enzyme và cơ chất không phù hợp nên không tạo thành đường (màu vàng do trong Enzyme có 1 phần đường)

Enzyme và cơ chất không phù hợp nên không tạo thành đường (màu vàng do trong Enzyme có 1 phần đường)

Enzyme đã phân giải cơ chất phù hợp tạo thành đường để bắt màu thuốc thử Fehling tạo màu vàng

 

Hình ảnh sản phẩm sau thí nghiệm

 

 

 

 

 


 

Ngô Thanh Xuân
Họ tên no image
no image
Tiêu đề no image
Nội dung no image
Mã kiểm tra no image
Tin khác
Tin tức mới nhất

Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1