image banner
CÂY HOA SỮA

1.Phân loại:

Bộ (ordo): Gentianales

Họ (famillia): Apocynaceae

Chi (genus): Alstonia

Loài (species): Alstonia scholaris

2.Đặc điểm:

-Cây gỗ nhỏ và là một loài thực vật nhiệt đới thường xanh. Cây Hoa Sữa có chiều cao từ 10-20m, đường kính thân từ 0.5 – 1 m, đôi khi cây cũng có thể đạt chiều cao 40m nếu được sống trong điều kiện khí hậu và đất đai tốt.

-Vỏ của Cây Hoa Sữa nứt nẻ, màu xám và có nhựa dính màu trắng sữa. Cây Hoa Sữa có cành nhánh nhiều, đan xen khúc khuỷu và mọc vòng quanh thân cây. Cây có lá rộng với đường kính tán từ 5-10m, cây phát triển theo đốt, mỗi đốt có từ 5- 8 lá mọc vòng xoắn, tập trung ở đầu cành. Các lá đơn có chiều dài từ 9-20cm, rộng 2-5cm. Phiến lá dày, hình bầu dục, mặt trên của lá xanh bóng, mặt dưới có màu xám, mép lá nguyên, trơn.

-Hoa Sữa là cây có hoa lưỡng tính. Hoa mọc thành từng chùm trên cuống hoa dài khoảng 3-5cm. Hoa của Hoa Sữa có kích thước nhỏ hình phễu, hoa có màu trắng, vàng, hồng hay lục với 5 cánh hoa, 5 lá đài xếp thành 4 vòng xoắn. Hoa mọc ở nách lá hoặc đầu ngọn, mùi thơm hơi hăng nhất là lúc về đêm. Hoa nở vào tháng 3- 5.

-Quả Cây Hoa Sữa có đại mọc theo cặp, hơi lượn sóng hoặc cong, dài từ 30-60cm, rộng từ 2-5mm và chứa nhiều hạt. Hạt có mao lông ở hai đầu. Hạt Hoa Sữa có lông ngắn và nhỏ, đầu cuối có túm lông dài 1,5-2 cm. Các quả chín từ tháng 12 đến tháng 5. 

3.Ứng dụng

-Nhựa, vỏ, lá cây hoa sữa là những thành phần được sử dụng làm thuốc, chiết xuất các thành phần hóa học có bản chất là alkaloids, steroids…Vỏ cây có chứa các alkaloid như ditamine, echitenine và echitamine và được sử dụng như một thuốc có tác dụng kháng khuẩn, điều trị sốt rét.

-Nước sắc vỏ cây có tác dụng điều trị tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa, hạ sốt, điều hòa kinh nguyệt. Nước sắc lá cây được dùng để trị bệnh beribri (bệnh viêm đa dây thần kinh do thiếu Vitamin B1).Nhiều nghiên cứu trên động vật chứng minh dịch chiết của vỏ cây hoa sữa được sử dụng với các tác dụng kháng khuẩn, kháng ký sinh trùng sốt rét.Ngoài ra, nó còn bảo vệ tế bào gan, chống lại sự phát triển của tế bào ung thư, giảm đau, chống loét đường tiêu hóa, chống oxy hóa (antioxidant), điều hòa miễn dịch, chống hen, điều trị viêm phế quản.

-Hoa sữa còn có tác dụng kích thích ăn uống và làm tăng tiết sữa ở phụ nữ cho con bú.

-Theo Đông y, vỏ cây hoa sữa vị đắng, tính lạnh, có tính năng thanh nhiệt, giải độc, chỉ thống, binh suyễn, chỉ khát, triệt ngược (sốt rét muỗi truyền) phát hãn, kiện vị. Vỏ cây phơi khô tán mịn sắc lấy nước uống, ngày uống 1-3g bột, có tác dụng thanh nhiệt, kích thích tiêu hóa. Nước sắc đặc vỏ cây có tác dụng chữa đau răng, chống lở loét da, lở loét.

Hoa sữa

Quả Hoa sữa

Ngô Thanh Xuân
Họ tên no image
no image
Tiêu đề no image
Nội dung no image
Mã kiểm tra no image
Tin tức mới nhất

Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1