1. Phân loại
Bộ (ordo): Asparagales
Họ (familia): Asphodelaceae
Chi (genus): Aloe
Loài (species): Aloe vera
2. Đặc điểm
Lô hội ( Nha đam) thuộc loại cỏ thân thảo, mập mọng nước. Cây có màu xanh lục và cao từ 40 – 80 cm.
Lá cây mập mọng nước, phát triển từ dưới đất lên. Số lượng bó lá từ 16 – 20 tạo, mọc thẳng đứng hoặc hơi lòe xòe ra tạo thành hình dáng giống hoa hồng. Lá không cuống, phiến lá thẳng hoặc hình mũi dáo cao khoảng 40 – 50 cm và rộng 6 – 7 cm. Đỉnh lá nhọn bìa phiến hơi hồng có gai cứng màu vàng sáng cao 2 mm. Về phần hoa, hoa mọc từ trung tâm của bó lá.
Trái nang, bên trong chứa nhiều hạt. Mỗi hạt dài khoảng 7 mm có màu nâu đậm và có cánh.
3. Ứng dụng
- Cây Lô Hội chứa một số thành phần như sau:Các Monosaccharid và Polysaccharid bao gồm glucose, aldopentose, xylose, rhamnose, arabinose, cellulose, acemannan và mannose.Axít béo chưa bão hoà và prostaglandin như acid gama linolenic. Enzym: Amilaza, oxydaza, lipaza, Allnilaza và Catalaza. Nhóm anthraglycoside như barbaloin, aloe Emodin, Aloinosit A, Aloezin, Aloectin, Aloinosit B, Anthranol, aloin, axít cinnamiaxít và hysophanic
-Một số công dụng của cây Lô Hội bao gồm
+ Kháng khuẩn
+ Chống viêm
+ Hỗ trợ điều trị bệnh đái tháo đường
+Làm lành vết thương
+ Chữa viêm loét dạ dày
+Phòng ngừa sỏi niệu
+Giảm cân
+Chữa viêm xương khớp
+Điều trị chứng động kinh, bệnh he suyễn
+Chữa cảm lạnh
+Các bệnh về mắt như tăng nhãn áp
+Chữa viêm trong miệng
+Điều trị tình trạng ngứa ngáy do bệnh vẩy nến, viêm da dầu, ..
Lá Lô hội
Hoa Lô hội